google กับ firefox มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

google กับ firefox มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร
google กับ firefox มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันการสืบค้นอินเตอร์เนต การท่องอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอะไรก็ตามตั้งแต่เรื่องง่ายไปจนถึงเรื่องยากในนั้นมีให้เราค้นหาได้หมด ซึ่งการจะเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตได้นั้นต้องผ่านโปรแกรมที่เรียกว่า เว็บเบราเซอร์ ซึ่งมีมากมายในท้องตลาดพร้อมกับจุดเด่น ลูกเล่นแตกต่างกันไป ซึ่งสองโปรแกรมที่นิยมมากที่สุดทุกวันนี้ก็คือ google กับ firefox สองอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

ความเร็วในการเข้าเว็บ

สำหรับคนที่ชอบเล่นอะไรที่เร็วไวทันใจ กดแล้วเข้าเลยไม่ต้องเสียเวลา ต้องยอมรับว่า กูเกิ้ลโครม ได้เปรียบกว่า สุนัขไฟ เล็กน้อย เนื่องจากตัวโปรแกรมมีความเร็วมากกว่า ด้วยการตั้งค่าบางอย่างจากเบราเซอร์เอง ทำให้การเข้าหน้าเว็บไซต์ ดาวน์โหลดแสดงผลได้เร็วกว่า

การเชื่อมต่อ

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องยอมให้ กูเกิ้ลโครมเข้าเลยก็คือ การเชื่อมต่อ เราสามารเชื่อมต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตกับบัญชีอีเมล์ของ gmail ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ , กูเกิ้ลไดร์ฟ หรือบริการเสริมอื่นที่เกี่ยวข้องจากตัวพวกเค้าเอง นั่นทำให้การทำงานของเราเร็วมากขึ้น คิดดูว่าเราสามารถกดเข้าเมล์ตัวเองได้เลย เพียงแค่กดคำสั่งบนหน้าเว็บขวาบน แล้วก็เลือกได้เลย เร็วกว่าเยอะ ส่วนทาง สุนัขไฟ ก็จะช้ากว่าหน่อยเพราะไม่มีบริการเชื่อมโยงตรงนี้ (ก็แหงล่ะ กูเกิ้ล กับ gmail อันเดียวกันนี่นา)

ความปลอดภัย

การใช้อินเตอร์เน็ต ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้นมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ การเลือกใช้เว็บเบราเซอร์ที่ปลอดภัย จะช่วยป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้ง่าย หากจะให้เทียบกันเรื่องนี้ แม้ว่าเราจะใช้กูเกิ้ลโครมในการเล่นเน็ต แต่เราขอยกเรื่องความปลอดภัยให้กับ สุนัขไฟ เบราเซอร์ตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยมากกว่า มีการถามตอบในกรณีเข้ารหัสตลอด ซึ่งป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

การแสดงผลเว็บไซต์

เรามาดูเรื่องการแสดงผลของอินเตอร์เน็ตกันบ้าง เราเข้าเว็บไซต์ไหนจากเครื่องมืออะไร ก็หวังจะได้รับประสบการณ์ที่ดีด้วยกันทั้งนั้น แน่นอนว่าเรื่องนี้ทั้งสองค่ายให้ความสำคัญเหมือนกันมาก หากเราจะให้เทียบกันจริงๆยกนี้ถือว่าเสมอกัน ไม่ว่าจะเข้าเว็บไซต์ไหนแทบไม่ต่างกันเลย ต้องเป็นคนที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ระดับโปรแกรมเมอร์ถึงจะมองโค้ดโปรแกรมนี้ออก ส่วนผู้ใช้ทั่วไปแบบเราไม่ต้องคิดมาก

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองค่ายนี้อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างในบางอย่าง ซึ่งเอาเข้าจริงก็แทบไม่แตกต่างกันเลย ลูกเล่นที่ฝ่ายหนึ่งมี รออีกไม่นานอีกฝ่ายหนึ่งก็มี เอาเป็นว่าถ้าจะให้สรุปว่าอันไหนดี มันขึ้นอยู่กับจริตการใช้งานของเราเอง